Biến động thị trường vẫn tồn tại khi OECD cảnh báo các quan chức G7 có kế hoạch giảm GDP

Một số nhà quan sát nghĩ rằng “Biến động thị trường vẫn tồn tại khi OECD cảnh báo các quan chức G7 có kế hoạch giảm GDP”. Nhưng đó là sai. Đó chỉ là một phiên bản khác của câu chuyện thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, trong đó tăng trưởng của Hoa Kỳ vượt xa tăng trưởng kinh tế ngoài Hoa Kỳ, và sau đó chúng tôi “giải quyết” thâm hụt thương mại để đạt được các điều khoản thương mại thuận lợi.

Trong trò chơi tổng bằng không của thương mại quốc tế, một khoản thặng dư ở một bên bị “thỏa hiệp” bởi sự tăng trưởng ở phía bên kia. Trong trò chơi tăng trưởng tổng bằng không, chỉ có một bên là giao dịch tự do, và sau đó tăng trưởng sẽ giúp “thỏa hiệp” thâm hụt thương mại.

Nói cách khác, chúng tôi đã có sự tăng trưởng kể từ khi chúng tôi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 12 năm 2020. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã làm kinh doanh với thế giới nhiều hơn bao giờ hết, chúng tôi thậm chí còn làm tốt hơn thiết lập mức lợi nhuận cao kỷ lục, nhưng chúng ta vẫn thâm hụt thương mại làm tổn hại đến tổng sản lượng của chúng ta ở Mỹ.

Có thực sự là lỗi của Liên minh châu Âu hay Trung Quốc khi chúng ta thâm hụt thương mại? Đó có phải là lỗi của thâm hụt của Liên minh châu Âu? Có phải đó là lỗi của thâm hụt thương mại Mỹ?

Nếu chúng ta không thiết lập các điều khoản đúng đắn cho thương mại, nếu chúng ta áp đặt các quy tắc “thương mại tự do” làm mất công bằng xuất khẩu của chúng ta, thì chúng ta sẽ bị thâm hụt thương mại làm tổn hại đến tăng trưởng và làm tổn hại tiền lương của chúng ta. Chúng ta sẽ có các lĩnh vực không cạnh tranh ở mỗi quốc gia. Và chúng ta sẽ thâm hụt thương mại làm tổn hại tiền lương của Hoa Kỳ, bởi vì điều này sẽ khiến chúng ta khó cạnh tranh hơn với các công ty quốc tế với chi phí lương thấp hơn, những người có thể sử dụng ít vốn hơn và thuê ít công nhân hơn.

Đó là những gì đã xảy ra, và đó là những gì “vẫn tồn tại khi OECD cảnh báo các quan chức G7 có kế hoạch giảm GDP.” Thật dễ dàng để đặt các điều khoản sai cho thương mại, và chúng ta sẽ thâm hụt thương mại làm tổn hại đến tăng trưởng và làm tổn hại tiền lương của chúng ta. Chúng ta cần đảo ngược xu hướng này.

Hoa Kỳ cần đầu tư vào lĩnh vực sản xuất của riêng mình, để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, thay vì xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn. Là một quốc gia khá xa bất kỳ đại dương nào, chúng ta cần phải nhập khẩu nhiều hơn từ nước ngoài, như một đối trọng với nhu cầu ngày càng tăng ở thị trường nước ngoài. Chúng ta cần có được nguyên liệu thô của riêng mình, xây dựng các cơ sở của riêng mình, tạo ra các công nghệ của riêng chúng ta và sản xuất các sản phẩm của riêng chúng ta.

Làm thế nào chúng ta có thể làm điều này? Chúng ta cần “bán” hàng hóa và dịch vụ của mình cho chính mình, chúng ta cần “mua” hàng hóa và dịch vụ của mình từ chính chúng ta, chúng ta cần giống như Na Uy hay Thụy Điển hoặc Đan Mạch, những quốc gia thực sự xuất khẩu nhiều hơn cho chính họ, hơn là xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Khi chúng ta “sống vượt quá khả năng của mình”, khi chúng ta xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn mức tiêu thụ, khi chúng ta đi sâu vào nợ nần, chúng ta sẽ thâm hụt thương mại. Khi chúng tôi không thể trả hết nợ, chúng tôi sẽ tăng thêm nợ. Sau đó, chúng tôi cảm thấy cần phải mắc nợ để mua thêm hàng hóa và dịch vụ, thay vì có đủ tiền để trả nợ hiện tại.

Đó là cách “nền kinh tế toàn cầu” hoạt động. “Nền kinh tế toàn cầu” chỉ đơn giản là một tài khoản kế toán của các nền kinh tế trên toàn thế giới, tất cả cùng làm việc và trao đổi hàng hóa và dịch vụ của họ.

Nếu chúng ta có thể xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn chúng ta nhập khẩu, chúng ta sẽ có một nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn và chúng ta sẽ có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu đó theo cách không tận dụng lợi thế của người lao động ở các quốc gia khác, bởi vì chúng tôi sẽ sản xuất những thứ họ cần cho cuộc sống hàng ngày.

Một “nền kinh tế toàn cầu” có thể xuất khẩu nhiều hơn mức nhập khẩu không thể có ở Hoa Kỳ. Có quá nhiều rào cản đối với thương mại. Nhưng nếu chúng ta có thể làm cho đúng, chúng ta sẽ tiến tới một nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn, một thị trường việc làm tốt hơn và một thế giới nơi cạnh tranh quốc tế ít quan trọng hơn ngày nay.