Dự báo của Dow Jones không thay đổi lớn sau những phút của Fed mặc dù thua lỗ

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) là nguồn tin tức kinh doanh và thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới. Với hơn 14 triệu cổ phiếu được giao dịch hàng ngày, đây là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất và được giao dịch thường xuyên nhất trên thế giới. Trong một thông báo bất ngờ ngay trước khi thị trường chứng khoán New York đóng cửa vào thứ Năm, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ đang có kế hoạch tăng lãi suất trong vòng hai năm tới để hỗ trợ hệ thống tài chính.

Người ta vẫn chưa biết Cục Dự trữ Liên bang sẽ đóng vai trò gì trong nền kinh tế. Tuy nhiên, khả năng suy giảm kinh tế đã hiện rõ trong báo cáo việc làm tuần trước. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,4%, tăng trưởng tiền lương vẫn chậm và doanh số bán lẻ không đổi.

Mặc dù chỉ số DJIA giảm nhẹ trong ngày nhưng vẫn tăng hơn một trăm điểm kể từ đầu năm và gần gấp đôi mức thay đổi trung bình của chỉ số S&P 500 trong cùng thời kỳ. Với bối cảnh kinh tế hiện tại, một động thái của Cục Dự trữ Liên bang sẽ có ít hoặc không ảnh hưởng đến chỉ số Dow, vì phần lớn các cổ phiếu trên thị trường này đã bị ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế gần đây.

Một số lượng lớn các yếu tố đã góp phần tạo nên sức mạnh của DJIA, bao gồm cả nền kinh tế toàn cầu vẫn vững mạnh bất chấp một số biến động gần đây. Với việc Hoa Kỳ vẫn đang trên đà trở lại trạng thái toàn dụng trong tương lai gần, một sự thay đổi trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang có thể ít hoặc không ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones.

Bất chấp những phát triển toàn cầu gần đây, có rất ít bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Mặc dù các sự kiện gần đây trên toàn cầu, chẳng hạn như một vụ vỡ nợ có thể xảy ra ở Venezuela và sự sụp đổ của một vụ vỡ nợ có chủ quyền ở Hy Lạp, có thể đã ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại tiền tệ nhất định, nhưng hoạt động chung của chỉ số Dow vẫn rất mạnh.

Nếu có bất cứ điều gì, thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tiếp tục đi trên một con đường khá ổn định trong những tuần tới, với chỉ số Dow Jones cho thấy rất ít hoặc không có thay đổi trong xu hướng dài hạn. Khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục đảm bảo rằng họ sẽ duy trì chính sách tiền tệ dễ dàng của mình, chỉ số Dow Jones và các chỉ số chứng khoán toàn cầu lớn khác có thể sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng vững chắc.

Hiện tại, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ cam kết duy trì một chính sách tiền tệ tương đối dễ dàng thông qua quyết định về lãi suất. Ngay cả khi có những dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có ý định tăng lãi suất, tác động của nó đối với Dow Jones có thể là nhỏ.

Ngoài ra, thực tế là nhiều nguyên nhân đằng sau hoạt động yếu kém của thị trường chứng khoán không được rõ ràng ngay lập tức chỉ ra rằng các nhà đầu tư có thể đang định giá thấp một số cổ phiếu mà trước đây họ coi là định giá thấp. Mặc dù có thể mất một thời gian để xác định tác động thực sự của việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tăng lãi suất, nhưng đợt tăng gần đây trên thị trường chứng khoán đã đủ ấn tượng để khiến nhiều nhà giao dịch xem xét các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Khi thị trường trở nên rõ ràng hơn, thị trường dự kiến ​​sẽ giữ ổn định.

Nếu có một lý do để tin rằng thị trường chứng khoán sẽ ổn định, đó là thông báo gần đây rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng phạm vi mục tiêu lãi suất chính của mình. Mặc dù một số chuyên gia đã chỉ trích động thái này là quá mạnh mẽ, nhưng nó sẽ tạo ra một ảnh hưởng êm dịu trên thị trường.

Chỉ số Dow Jones đã giao dịch theo hướng tích cực kể từ cuối tháng trước. Đặc biệt, thị trường nhà ở đang có xu hướng đi lên, với doanh số bán nhà mới tiếp tục tăng. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, sự phục hồi của thị trường nhà ở sẽ dẫn đến áp lực tăng trở lại đối với chỉ số Dow Jones.

Không có nghi ngờ rằng Dow Jones sẽ tiếp tục trên quỹ đạo tích cực trong tương lai gần. mặc dù cũng có cơ hội thực sự là một đợt tăng giá gần đây trên thị trường chứng khoán có thể đảo ngược hướng đi.