USD / MXN: Kháng chiến ép pô Mexico trước quyết định của Banxico

Chính phủ vừa công bố quyết định làm suy yếu đồng peso và chấm dứt thực tiễn loại bỏ đô la khỏi Mexico trong quá trình trao đổi tiền tệ. Tuy nhiên, có một xung đột lợi ích cũng như Mexico có một trong những thị trường lớn nhất của Mỹ, đặc biệt là trong ngành hàng nông sản. Vì điều này, chính phủ Mexico đang gấp rút chấm dứt mối quan hệ với đồng đô la Mỹ để đổi lấy đồng Nhân dân tệ Trung Quốc.

Đầu tiên, tiền fiat có liên quan gì đến Mexico? Đó là việc sử dụng đồng Mexico Mexico làm tiền tệ duy nhất trong quá trình giao dịch, kinh doanh và thậm chí là giao dịch tiền tệ. Về cơ bản, không có cách nào Mexico có thể cho phép một quốc gia sử dụng Đô la Mỹ tham gia vào thị trường trao đổi tiền tệ.

Thứ hai, vai trò của thương mại song phương ở Mexico là gì? Do thâm hụt thương mại của Mexico gần đây đã tăng vọt, rõ ràng những thâm hụt thương mại này phụ thuộc rất nhiều vào thương mại song phương với Hoa Kỳ.

Nếu Mexico chấp nhận sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, nó sẽ tạo ra thâm hụt thương mại lẫn nhau với Hoa Kỳ và với hầu hết các quốc gia Trung Mỹ. Điều này sẽ dẫn đến việc mất việc làm ở Mexico, đây sẽ là kết quả trực tiếp của việc mất giá đồng peso.

Thứ ba, vai trò của thị trường ngoại hối ở Mexico là gì? Ngày nay, Mexico không chỉ là nhà cung cấp rất lớn hàng hóa của Mỹ, mà peso Mexico đóng vai trò là phương tiện mà hầu hết các hàng hóa này được mua. Điều này có nghĩa là nếu Mexico phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, điều này có khả năng gây mất việc làm nghiêm trọng vì Mỹ sẽ cần phải nhập khẩu thêm từ Mexico để đáp ứng nhu cầu của công dân.

Những quan hệ ngoại tệ này đóng một vai trò quan trọng theo nhiều cách, đặc biệt là cách họ thiết lập giá trị tiền trên thế giới. Trên thị trường ngoại hối, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng Đô la Mỹ. Một trong những lý do tại sao có rất nhiều niềm tin vào Đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ là thực tế là Hoa Kỳ có sự hiện diện lớn trên thị trường ngoại hối.

Trong khi Mỹ có ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường ngoại hối, các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản có ảnh hưởng ít hơn rất nhiều và có thể dễ dàng chịu nhiều tổn thất khi điều này xảy ra. Mexico không quá dễ bị hiện tượng này. Nó sẽ cho phép Đô la Mỹ đóng vai trò là đồng tiền dự trữ, điều này sẽ làm tăng sức mua của Đô la Mỹ bằng cách loại bỏ nguy cơ Mexico tràn ngập thị trường với hàng hóa và tăng thâm hụt thương mại.

Tuy nhiên, Dollar không phải là sự thay thế duy nhất cho hàng hóa ở Mexico. Đồng peso cũng có thể đóng vai trò là một loại tiền tệ dự trữ và điều này cho phép Mexico mua nhiều hàng hóa từ Hoa Kỳ hơn mức có thể làm bằng cách áp dụng Yuan.

Vậy, vai trò của tiền định danh trong tương lai là gì? Sự mất giá của đồng peso sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của Mexico, nhưng nó sẽ không phải là ngày tận thế.

Nhiều người tin rằng sự thay đổi liên tục đối với thị trường ngoại hối nơi Đô la Mỹ không phải là đồng tiền dự trữ duy nhất sẽ là một trong những nguyên nhân của cuộc Đại khủng hoảng thứ hai. Vấn đề là điều này có thể là không thể tránh khỏi.

Dường như điều tốt nhất cho Mexico sẽ là đi theo sự dẫn dắt của Trung Quốc và Philippines bằng cách tiến tới một thị trường ngoại hối nơi Đô la Mỹ là một loại tiền tệ dự trữ. Người dân Mexico sẽ được hưởng lợi từ việc đó và sẽ có thể vượt qua những thách thức kinh tế mà họ phải đối mặt. trong tương lai.